Trong những năm gần đây, kinh doanh phòng net đã và đang được rất nhiều các nhà đầu tư quan tâm đầu tư bởi hiệu quả mà nó mang lại rất lớn. Tuy nhiên, đi kèm với đó sẽ là những khó khăn, rủi ro trong quá trình kinh doanh là không tránh khỏi.

Vậy thì khi mở quán net phòng game có thể gặp những rủi ro nào? Khó khăn ra làm sao?. Bài viết Những Lưu Ý Khi Mở Cyber Game 2021 Thành Công mình sẽ cùng các bạn đi phân tích vấn đề này nhé!

Rủi ro khi mở quán net là gì?

Rủi ro trong quá trình kinh doanh phòng net là những bất trắc, những điều không may mắn ngoài ý muốn xảy ra trong quá trình kinh doanh nói chung cũng như kinh doanh game net nói riêng, tác động xấu đến sự tồn tại và phát triển phòng game của bạn. những điều này có thể đến từ những lý do chủ quan và khách quan. Có nhiều trường hợp dẫn tới phá sản.

Rủi ro trong quá trình kinh doanh là điều không thể tránh khỏi nhưng nếu bạn có những phương án, biện pháp phòng chống rủi ro ngay từ ban đầu thì sẽ giảm thiểu tối đa thiệt hại của bạn do rủi ro gây ra.

Vậy những sai lầm hay rủi ro khi mở phòng net gồm những gì?

nhung-luu-y-khi-mo-cyber-game-2020-thanh-cong-2

Những sai lầm, rủi ro thường gặp khi mở phòng net

Có lẽ sai lầm là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến bạn bị rủi ro trong quá trình kinh doanh phải không nào? Vậy thì những sai lầm thường gặp nhất ở người mới kinh doanh phòng net lần đầu là gì?

Lười tìm hiểu thị trường

Chắc hẳn các bạn đã biết, kinh doanh phòng net cần 1 số vốn không hề nhỏ, vài trăm thậm chí vài tỷ đồng. Thế nhưng các bạn lại rất  “Lười” tìm hiểu thị trường quanh khu vực nhà bạn.

Chính vì “Lười” tìm hiểu thị trường sẽ dẫn tới các bạn sẽ có những quyết định sai lầm khi lựa chọn mặt bằng, cấu hình,…

Lựa chọn sai mặt bằng

Sai lầm thứ 2 có thể kể đến đó chính là sai lầm trong khâu lựa chọn mặt bằng. Sau khi tìm hiểu thị trường quá kỹ rồi nhưng bước chốt mặt bằng thì bạn lại quá hấp tấp dẫn tới sai lầm. Đã có rất nhiều nhà đầu tư phải trả giá khi lựa chọn vào mặt bằng không đủ điều kiện, không phù hợp…

Các lỗi thường gặp khi chọn mặt bằng như:

  • Lựa chọn mặt bằng không đủ diện tích theo quy định của pháp luật để có thể đủ điều kiện kinh doanh internet
  • Lựa chọn mặt bằng quá gần trường học: Cấp 1,2,3
  • Thiếu chỗ để xe, giá thuê quá cao…

Với những sai lầm có thể dẫn đến việc bạn kinh doanh kém hiệu quả hoặc phải đóng cửa.

Lựa chọn sai cấu hình dẫn tới mất cân bằng thu chi

Sai lầm tiếp theo đó chính là khâu xây dựng cấu hình, đây là sai lầm mà hầu hết các nhà đầu tư lần đầu đều gặp phải. Mình có nhận được rất nhiều những câu hỏi của các nhà đầu tư liên quan tới cấu hình phòng net thế nhưng đa phần các câu hỏi kiểu theo dạng: “Anh/chị muốn lắp cấu hình khủng nhất hiện nay, mới nhất hiện nay”, A muốn cấu hình phải thật xịn, thật khỏe.. vân vân và mây mây..”

Quả thật, tâm lý chung của tất cả mọi người khi mới bắt tay vào kinh doanh phòng net là lúc nào cũng muốn cấu hình của nhà mình phải thật cao, thật khủng để thu hút game thủ… Suy nghĩ đúng nhưng không đúng hoàn toàn. Tại sao lại như vậy thì chút nữa mình sẽ giải thích ở phần giải pháp.

Sai lầm ở đây là Lựa chọn cấu hình quá cao <-> nhưng thu về giá thấp dẫn tới lâu thu hồi vốn.

Rủi ro về pháp lý

Kinh doanh phòng net là ngành kinh doanh có điều kiện, do vậy muốn hoạt động kinh doanh phòng net ngoài việc chuẩn bị giấy phép kinh doanh bạn cần phải chuẩn bị thêm giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh internet.

Để có giấy chứng nhận này thì bạn cần đảm bảo các yêu cầu theo quy định của pháp luật như: Diện tích, khoảng cách với trường học, phòng cháy, chữa cháy, ….

Do vậy, nếu bạn không tìm hiểu kỹ về pháp luật trước khi mở quán net sẽ rất dễ dẫn đến các rủi ro về pháp lý. Nhiều trường hợp bạn sẽ phải đóng cửa hoặc không đủ giấy phép khi hoạt động.

Sai lầm về nhận thức nghề

Mình cũng không biết rằng dùng từ như vậy đã chuẩn hay chưa? Nhận thức nghề của mình ở đây nghĩa là có rất nhiều bạn nghĩ rằng kinh doanh phòng net rất đơn giản nên thường không chuẩn bị cho mình đủ kiến thức trước khi bắt tay vào kinh doanh phòng net.

Quả thật mở được 1 phòng net thì quá đơn giản thế nhưng để kinh doanh nó hiệu quả thì không đơn giản tý nào đâu các bạn ạ. Ngoài vốn ra thì bạn cần kiến thức, cần kế hoạch, cần học hỏi, cần linh hoạt, cần phát triển… nhiều nhiều nữa. Như mình đây vẫn còn đang sấp mặt các bạn ạ :))

Do vậy bạn nên chuẩn bị kỹ cho mình đầy đủ kiến thức để có tránh những sai lầm này nhé!

Quản lý yếu kém hoặc không quản lý sát sao

Một sai lầm nữa mà mình cũng thường gặp đó chính là quản lý yếu hoặc quản lý thiếu sát sao. Có rất nhiều các nhà đầu tư xem kinh doanh phòng net là 1 ngành kinh doanh tay trái, Chính vì nó rất dễ kinh doanh dẫn tới các bạn bị lơ là trong quá trình quản lý.

Thông thường, các phòng net mà không được quản lý sát sao thường chỉ có tuổi thọ trung bình từ 6 tháng – 1 năm mà thôi đồng nghĩa với đó là dự án kinh doanh của bạn đã thất bại

Không chịu đổi mới, update.

Thêm 01 sai lầm nữa dẫn tới việc kinh doanh quán net thất bại đó chính là các chủ phòng net rất lười thay đổi cả về chiến lược kinh doanh cho tới cách thức phục vụ. Có nhiều phòng máy chỉ mở ra và ngồi chờ khách tới… Sau 1,2 năm hoạt động vẫn cứ như ban đầu. Việc này dẫn đến phòng game bị xuống cấp, không theo kịp được xu thế thị trường, chất lượng dịch vụ đi xuống dẫn tới mất khách và thất bãi là điều dễ hiểu.

Lựa chọn sai đơn vị đồng hành

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các đơn vị lắp đặt phòng net, do vậy việc lựa chọn sai, lựa chọn vào những đơn vị không uy tín cũng là điều khó tránh khỏi. Việc lựa chọn đối tác sai chủ yếu liên quan tới việc lựa chọn các công ty giá rẻ.

Quả thật, lựa chọn được 1 công ty lắp đặt phòng game tại Đà Nẵng giá rẻ thì ai cũng mong muốn, vì đầu tư mà, vốn ít thì thời gian hồi vốn nhanh hơn. Thế nhưng nếu bạn không có kiến thức, kinh nghiệm đủ nhiều về nghề thì sẽ thường dẫn tới nhiều cái sai khác như: Cấu hình lên quá cao, cân đối thu chi không hợp lý, không có kế hoạch, chiến lược kinh doanh rõ ràng… đặc biệt là khâu hỗ trợ sau bán hàng về phần cứng + phần mềm rất kém.

Do vậy, trước khi lựa chọn công ty lắp đặt phòng net, ngoài việc nhìn vào Giá thì bạn cần tìm hiểu kỹ hơn về công ty đó xem độ uy tín ra sao, đã có kinh doanh qua phòng game chưa hay chỉ bán hàng, Cách thức tư vấn của họ như thế nào? … Từ đó bạn cân nhắc lựa chọn sao cho phù hợp.